Tẩy giun cho chó và những lưu ý cần thiết

Cũng giống như con người, ngoài những bữa ăn dinh dưỡng thì việc tẩy giun định kỳ cho chó là điều vô cùng cần thiết. Việc tẩy giun định kỳ cho cún không chỉ giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật nhất là những bệnh về đường tiêu hóa, mà còn loại bỏ được những ký sinh trùng gây bênh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những kiến thức về việc tẩy giun, và bài viết này sẽ chia sẻ về những lưu ý khi tẩy giun cho chó.

Tẩy giun cho chó và các lưu ý

Vì sao phải tẩy giun cho chó?

Giun và sán là những ký sinh trùng đường ruột rất dễ tìm thấy ở đường ruột của chó. Mặc dù dễ điều trị, nhưng giun sán luôn sinh sôi nảy nở thường xuyên. Giun sán có thể gây các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, … hoặc biểu hiện các dấu hiệu sức khỏe kém do chất dinh dưỡng đi vào đều bị giun sán hấp thụ hết..

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó, giun đũa cũng dễ bị lây cho người, đặc biệt dối với trẻ em khi chúng tiếp xúc với phân của chó mang giun. Biểu hiện của trẻ bị lây nhiễm giun ở chó có thể có các triệu chứng nhẹ, hoặc nặng hơn có thể gây hại cho mắt. Mặc dù theo ước tính chỉ có 2 trên 1 triệu dân số mỗi năm có khả năng phát triển bệnh giun đũa chó, nhưng nếu chó được tẩy giun định kỳ thường xuyên, thì bệnh giun đũa sẽ hầu như không còn nữa, kể cả trong cộng đồng chó.

Ngoài ra, có một số chuẩn đoán bệnh nhiễm trùng nội sinh khác, cũng cần tẩy giun trước để xác định, vì triệu chứng của chúng có thể tương tự nhau.

Làm sao để biết chó đang bị giun?

Biểu hiện của chó mang giun có thể kế đến như:

 • Tiêu chảy – Táo bón: Giun sán gây rối loạn tiêu hóa, biểu hiện thường gặp là táo bón, hoặc tiêu chảy.
 • Sụt cân: do bị giun sán hấp thụ dinh dưỡng, nên chó sẽ không được hấp thu dinh dưỡng đầy đủ dẫn đến thiếu chất, sụt cân, thiếu năng lượng, ….
 • Mệt mỏi, yếu ớt: vì không được hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, nên cơ thể chó mất năng lượng, và trở nên yếu ớt.
 • Buôn nôn hoặc nôn: giun sán ký sinh trong đường ruột, sẽ khiến chó hay bị buồn nôn hoặc nôn.
 • Bụng phình to: vì có giun trong ruột nên bụng chúng có thể phình to ra
 • Lông xù, gãy rụng: đây có thể là do thiếu dinh dưỡng mà lông không có đủ dưỡng chất nên bị xù, và gãy rụng nhiều hơn
 • Rối loạn hô hấp: giun sán có thể sẽ di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, hay các cơ quan của hệ hô hấp , gây ra chưng ho, khò khè, hoặc khó thở.

Độ tuổi tẩy giun cho chó

Việc tẩy giun có thể bắt đầu khi chó con được 2-3 tuần tuổi, đây là giai đoạn chúng rất dễ bị giun sán thâm nhập. Sau khi cho chúng uống thì cần quan sát biểu hiện của chúng. Liều lặp lại ở các tuần 4, 6, 8 tiếp theo (2 lần 1 tháng với chó con dưới 2 tháng tuổi). Từ 2 tháng tuổi, tẩy giun đều đặn 1 tháng/lần. Sau khi chúng đã phát triển cứng cáp hơn thì bạn có thể cho chúng tẩy thêm giun đũa, giun sán, …. Khi chúng trưởng thành (hơn 1 tuổi) thì có thể tẩy 1 lần/ năm. Nếu chúng bị nhiễm sán dây khi tiếp xúc với bọ chét và qua thịt ăn thì nên được tẩy giun định kỳ 3 – 6 tháng /lần.

Đối với chó mang thai cũng nên tẩy giun trước khi phối giống, sau 45 ngày đầu mang thai và sau khi sinh. Cũng có thể tẩy giun cho chó mẹ bắt đầu từ ngày 40 của thai kỳ đến ngày thứ 2 sau khi đẻ. Sau đó tẩy giun cho 2 mẹ con ở tuần thứ 2, 5, và 8 và sau khi cai sữa.

Một số phản ứng sau khi tẩy giun cho chó

Phản ứng 1: Không có phản ứng

Điều này chứng tỏ hệ tiêu hóa của chó hoạt động tốt. Bạn cũng không cho bé cún ăn bất cứ thực phẩm nào sau 2 giờ uống thuốc để đảm bảo hiệu quả.

Phản ứng 2: Ủ rũ

chó biểu hiện ủ rũ

Đây là triệu chứng thường gặp: nôn hoặc tiêu chảy nhẹ, ủ rũ, mệt mỏi. Lúc đó thì bạn không nên làm phiền chúng mà hãy để chúng nghỉ ngơi. Nhớ chuẩn bị nước sạch, để sau khi bình thường (khoảng nửa ngày) chúng có thể ăn uống bình thường.

Phản ứng 3: Nôn trớ nhiều

Biểu hiện này do dạ dày và hệ tiêu hóa kém, nôn trớ nhiều đẫn đến mất nước, vì vậy bổ sung nước cho cún ngay.

Một số thuốc tẩy giun

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun cho chó, từ dạng uống, đến dạng viên, và giá thành cũng khác nhau. Dưới đây là một số thuốc tẩy giun thông dụng, phổ biến:

Thuốc tẩy giun Sanpet

Đây là loại thuốc tẩy giun phổ biến nhất, với giá thành cũng vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên loại này chỉ dành cho chó có độ tuổi từ 2 tháng tuổi trở lên và cân nặng từ 5kg.

Loại thuốc tẩy giun này có tác dụng tiêu diệt sán dây, sán hạt dưa, giun tròn ký sinh, …

Thuốc tẩy giun Sanpet

Thuốc tẩy giun Bayer Drontal cho chó con (dạng nước)

Thuốc tẩy giun cho chó Drontal dạng nước uống 50ml của hãng Bayer sản xuất tại Đức dễ dàng sử dụng, tiện lợi, có hương vị thơm ngon kích thích chó mèo sử dụng thuốc. Điều trị giun tròn ở chó mèo dưới 1 tuổi bao gồm các loại giun đũa, giun móc, giun tóc.

Thuốc tẩy giun Bayer Drontal cho chó dạng viên

Thuốc tẩy giun cho chó BAYER Drontal Plus Flavour For Dogs điều trị đa nhiễm giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun móc và sán dây. Giúp tẩy xổ tất cả những loài giun trưởng thành và ấu trùng nguy hiểm trên chó gây co cơ, liệt cơ làm giun không bám được vào vật chủ, còn Febantel cản trở giun sử dụng năng lượng cho các hoạt động làm giun chết nhanh. Giải quyết những vấn đề gây rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn, có hiện tượng mệt mỏi do giun quấy phá.

Tẩy giun Heart Gard

Heartgad Plus tiêu diệt ấu trùng giun móc để phòng ngừa bệnh giun móc, chữa trị và ức chế giun đũa (giun đũa Toxocara) và bệnh giun móc (giun móc sợi, giun móc đầu dẹt). Giun đũa là sát thủ ẩn hình số 1 của chó, tỷ lệ tử vong vì truyền nhiễm giun đũa gần 100%. Giun đũa là muỗi đốt truyền vào, một khi truyền nhiễm giun đũa, trên cơ bản không có thuốc cứu. Heartgad Plus phù hợp cho các loại chó, kể cả thời kỳ cho con bú, chó con từ 6 tuổi trở lên. Tính an toàn cực cao, cừu chăn cừu cũng có thể yên tâm sử dụng.

Các dòng sản phẩm tẩy giun có tại meocun.com

Được xếp hạng 0 5 sao
5.000
Được xếp hạng 0 5 sao
5.000
Được xếp hạng 0 5 sao
200.000
Được xếp hạng 0 5 sao
30.000

Một số lưu ý khác khi tẩy giun cho chó

 • Nên tẩy giun cho chó sau bữa ăn sáng 2 – 3 tiếng, luc này một phần thức ăn đã được tiêu hóa , sẽ giúp thuốc hấp thụ tốt hơn. Và nên nhớ không nên cho chó ăn quá nhiều trước khi tẩy giun.
 • Tuyệt đối không sử dụng quá liều thuốc tẩy giun: thuốc tẩy giun thường sẽ tính theo cân nặng, bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc. Nếu quá liều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như sốc thuốc, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí là tử vong. Nếu thấy chúng bị nôn mửa, hay quá uống quá nhiều nước thì cần cho đi khám ngay lập tức.
 • Tẩy giun định kỳ: chó càng nhỏ thì chu kỳ tẩy giun càng nhiều.
 • Nếu trong trường hợp tẩy giun xong mà cún cưng của bạn vẫn đi ngoài nhiều thì nên đưa đến phòng thú y, tuyệt dối không sử dụng thêm thuốc tẩy giun, có thể dẫn đến quá liều.
 • Không nên dùng thuốc tẩy giun của người cho chó: vì các thành phần thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chó, hoặc tác dụng phụ, hoặc dị ứng.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng , cần nhớ khi tẩy giun cho chó. Bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi gì , đừng ngại gọi điện hoặc nhắn tin cho chúng tôi theo số hotline/zalo : 094 686 5620 .

Bạn có thể quan tâm:

4 lưu ý nhất định phải biết về tẩy giun cho chó

Giai đoạn và phương pháp tẩy giun cho chó cảnh