Chó bị nấc cụt phải làm sao? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Thông thường chúng ta chỉ nghĩ rằng con người mới có hiện tượng nấc cụt, nhưng các loại thú cưng cũng có hiện tượng này đặc biệt là chó. Nếu thấy hiện tượng nấc cụt này ở chó thì chúng ta phải làm sao. Dưới bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân – cách khắc phục chó bị nấc cụt liên tục.

Nguyên nhân chó bị nấc cụt

Khi chó bị nấc cụt thì khi đó cơ hoành của chú chó bị kích thích nên sẽ dẫn đến việc co thắt không tự chủ. Nên khi tình trạng này thường là do chó của bạn đã uống nước hoặc ăn quá nhanh nên xảy ra hiện tượng không khí hoà với nước và thức ăn, nên thành ra áp lực lên cơ vòng khiến chú chó của bạn bị nấc cục.

Hoặc có đôi lúc nếu chú chó của bạn quá phấn kích khi gặp chủ hoặc sợ sệt căng thẳng, chán ăn đều có thể xảy ra hiện tượng nấc cụt

Tiếng nấc ở chó con

Bạn sẽ cần phải quan sát tiếng nấc ở chó con dễ bị nấc hơn chó trưởng thành của mình. Theo sự quan sát của nhiều nguồn cho thấy nếu chú chó con này ham ăn, hoặc ăn nhanh sẽ gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, do khung xương của chó con và cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên sức thở sẽ khó khăn hơn, khi mừng rỡ hoặc hưng phấn cũng trở thành hiện tượng nấc cụt vì đó chính là nguyên nhân kích thích cơ hoành bị co bóp.

Có thể bạn quan tâm:

Chó bị nôn bỏ ăn mệt mỏi là bệnh gì?

Triệu chứng và cách điều trị chó bị ốm tại nhà

Chó bị nấc cụt phải làm sao? Biện pháp khắc phục tình trạng nấc cụt của chó

Hầu hết những trường hợp khi chó bị nấc cục sẽ không ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của chó nên hiện tượng này bạn hoàn toàn yên tâm . Nhưng cũng cần phải lưu ý một số hiện tượng nếu chó của bạn nấc cụt liên tục không ngừng, hoặc quá lâu sẽ phải cần sử dụng những biện pháp sau để cải thiện chú chó của bạn khỏi cơn nhức mệt mỏi như sau:

–   Cho chó của bạn uống nước, cách này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao, sẽ chấm dứt cơn nấc cho chú chó của bạn. 

–   Lấy một thìa mật ong để cho chú chó của bạn uống, điều này sẽ giảm cơn nấc cục chó của bạn xuống.

Tóm lại nước và mật ong chính là một thứ giúp cho cổ họng chú chó của bạn sẽ dịu lại, và bên cạnh đó giúp chú chó của bạn trở nên bình tĩnh hơn, thở chậm hơn và đều hơn nên chú chó của bạn sẽ giảm được cơn nấc cụt ngay lập tức.

Chó bị nấc cụt phải làm sao

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 2 cách trên mà không thấy hết nấc cục chó của bạn thì hãy tiếp tục làm biện pháp sau xem có thuyên giảm hoặc đỡ hơn không:

–   Bạn dùng tay thư giãn và xoa bóp ngực cho chó của bạn, điều này một phần massage giúp cho chú chó của bạn bình tĩnh nên quên đi hiện tượng nấc cụt.

–   Hoặc bạn có thể đưa chúng đi dạo, điều này sẽ làm chúng quên đi hiện tượng nấc cụt và trở lại nhịp thở đều đặn nhịp nhàng hơn.

Theo như nghiên cứu đã được kiểm chứng thực tế nhiều lần thì hầu hết các trường hợp trên là những biện pháp chữa chó bị nấc cụt hiệu quả nhất.

Để giúp chó của bạn không bị tình trạng trên xảy ra quá nhiều lần thì trước tiên bạn hãy huấn luyện chú chó củ bạn ăn từ từ, không quá vội vàng. Vì bản năng chó ăn rất nhanh chúng sợ hết thức ăn hoặc bị bỏ đói. Bên cạnh đó hãy cho chúng uống nhiều nước và mật ong. Biện pháp này sẽ giúp chúng hết nấc cụt ngay lập tức. 

Bên cạnh đó, khi thấy nấc cụt ở chó của bạn cũng không nên chủ quan quá, vì đó cũng chính là một dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng chú chó của bạn như khi chó nấc cụt liên tục 60 phút khi sử dụng các biện pháp trên đều không đỡ, hoặc có dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi, bỏ ăn….Lúc này  bạn hãy chúng đến ngay cơ sở thú y gần nhất để chẩn đoán và được điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây Chó nấc cụt phải làm sao thì các bạn đã biết được nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.