Chăm sóc chó mèo già

Chăm sóc chó mèo già thế nào để đảm bảo khoa học? Điều đó có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Chăm sóc chó mèo già – Cẩm nang sức khỏe hoàn hảo cho vật nuôi

Chó mèo khi về già cơ thể bắt đầu yếu dần và hoạt động chậm rãi. Việc vận động cũng trở nên trở nên khó khăn. Thậm chí chúng dễ mắc các bệnh liên quan về khớp, tim mạch, huyết áp,….Vậy việc chăm sóc chó mèo già có khó không? Bài viết giúp cho các sen có thể chăm sóc thú cưng tốt hơn khi chúng đã già.

Chăm sóc chó mèo già

Chó mèo già có thể mắc những bệnh gì?

Giống như con người, khi thú cưng già đi cũng mắc nhiều bệnh. Bạn cần biết chúng mắc bệnh gì để có cách chăm sóc chó mèo già cho phù hợp. Một số bệnh phổ biến hay gặp ở chó mèo già như:

  • Các bệnh về răng miệng: Răng của chó mèo già không còn chắc, khỏe như trước. Thay vào đó, răng sẽ rụng dần đi. Hoặc một số bệnh về viêm nướu sẽ ảnh hưởng tới chúng.
  • Các bệnh về xương khớp: Chúng có thể bị thoái hóa hoặc viêm khớp. Cho dù ít vận động nhưng chúng cũng không thể tránh khỏi. Bạn hãy massage thường xuyên để chúng thư giãn và thoải mái.
  • Bệnh về mắt: Về già, mắt của chó mèo sẽ mờ dần đi. Khả năng nhìn bị hạn chế. Thậm chí, bệnh đục tinh thể sẽ xảy ra ở chó mèo. Việc điều tiết nước mắt không đều và thường xuyên. Nên mắt của chúng đôi lúc sẽ có tình trạng bị khô.
  • Ngoài ra, chó mèo già còn dễ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tiểu đường ở chó, bệnh thận ở mèo, bệnh sỏi bàng quang, rối loạn nội tiết ở chó mèo. Hoặc là các bệnh về tim mạch, huyết áp, thậm chí là ung thư. 

Chó mèo già có thể mắc những bệnh gì?

Các cách chăm sóc chó mèo già hiệu quả

Dưới đây là một số cách chăm sóc chó mèo già mà các sen nên tham khảo.

Tăng cường dịch vụ chăm sóc thú y

Bạn nên đưa chó mèo già đi thăm khám theo định kỳ. Có thể là 6 tháng/lần. Để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bệnh hoặc những vấn đề khác liên quan nhằm điều trị kịp thời.

Xây dựng chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng

Để chăm sóc chó mèo già tốt thì bạn nên sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Hãy lưu ý trong việc kiểm soát cân nặng của chúng. Nếu chó mèo già tăng cân hoặc sụt cân nhanh, sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như các bệnh về gan, về máu.

Kiểm soát các bệnh do ký sinh trùng gây ra

Chó mèo khi già thì sức đề kháng không còn cao nữa. Chúng khó có thể chống lại bệnh tật hay tự phục hồi nhanh chóng. Do đó, sen cần có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe cho thú cưng của mình.

Các cách chăm sóc chó mèo già hiệu quả

Duy trì hệ vận động cho thú cưng

Việc duy trì vận động cho vật nuôi già cũng là cách chăm sóc tốt. Điều này sẽ giúp chó mèo mạnh khỏe và năng động hơn. Việc di chuyển nhẹ nhàng thường xuyên giúp xương khớp trở nên linh hoạt, dẻo dai. Hãy kiểm soát hệ thần kinh có hoạt động ổn định hay không. Đặc biệt là bạn hãy trò chuyện, tương tác với chúng nhiều hơn mỗi ngày. Vì có thể giúp cho chó mèo già lanh lợi hơn.

Thay đổi môi trường sống của chúng cho phù hợp

Một điều không thể thiếu trong chăm sóc chó mèo già thật tốt đó là thay đổi thói quen sống. Cụ thể như chỗ ngủ của chúng cần tránh cầu thang, lắp thêm đèn. Và hãy để chó mèo ở trong nhà nhiều hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các sen sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc chó mèo già hiệu quả. Đối với chó mèo già cần phải cân nhắc chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Chúc các boss luôn mạnh khỏe mỗi ngày!