Phải làm gì khi chó mèo của bạn không ăn?

Mọi người thường nói không biết về những thói quan ăn uống của chó mèo, và sự thói quen ăn uống khó tính của chúng bởi vậy đây cũng được coi là một vấn đề nghiệm trong nếu mèo, chó của bạn không ăn. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết về vấn đề phải làm gì khi chó, mèo của bạn không ăn.

Thông thường khi chó mèo của bạn không ăn đủ, thì cần dựa vào những lượng mỡ dự trữ để lấy năng lương. Trước khi chất béo được lưu trữ để lấy năng lượng và sử dụng nó để làm năng lượng cho cơ thể, nên các vật nuôi cần cùng cấp đủ lượng protein.

Khi chó, mèo giảm cân nhanh chóng và bỏ ăn, nguồn cung cấp chính đó là protein sẽ sớm tiêu hao hết và gan sẽ bị quá tải bởi chất béo. Điều đó sẽ khiến chó mèo của bạn dẫn đến một tình trạng nguy hiểm gọi là nhiễm mỡ gan, có thể dẫn đến suy gan.

Chán ăn thường có nghĩa là chó, mèo của bạn bị bệnh, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Nên việc bạn xử lý càng sớm tình trạng chó mèo chán ăn thì sẽ khiến cho chó mèo của bạn cải thiện tốt hơn.

Tại sao chó, mèo của bạn không ăn

Thứ nhất: Sự ốm yếu

Chán ăn chính là một trong những dấu hiệu và nguyên nhân quan trọng cho thấy có điều gì đó không ổn về chó mèo của bạn. Vì vậy hãy chú ý nếu chó, mèo của bạn đột ngột bỏ ăn. Ngoài ra cũng có một số tình trạng khác chính là nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, suy thận, viêm tụy, các vấn đề về đường ruột. Nhưng nó không phải lúc nào cũng nghiêm trọng – một điều đơn giản như đau răng cũng có thể khiến mèo bỏ ăn.

Thứ hai: chó, mèo của bạn đang trong thời gian tiêm chủng

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chó, mèo của bạn chán ăn ngay sau khi đưa chúng đến bác sĩ thú y để tiêm phòng định kỳ. Nếu như vậy, nguyên nhân mèo không ăn có thể là phản ứng xấu với các mũi tiêm. Chán ăn chính là tác dụng phụ phổ biến hơn, thường là tạm thời hoặc nhẹ hơn.

Thứ ba: Thay đổi môi trường

Giống như nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo cũng vậy là sinh vật sống theo thói quen. Vì vậy, một sự thay đổi trong thói quen có thẻ đãn đến mất cảm giác ngon miệng. Và một số chó mèo khi di chuyển cũng có thể bị say tàu, xe dẫn đến buồn nôn và chốn ăn.

Thứ tư: Các vấn đề tâm lý

Nếu các bác sĩ thú y phát hieejj mèo của bạn không bị bệnh về thể chất thì lo lắng hoặc tính trầm cảm cũng khiến cho chó mèo của bạn bị chán ăn.  Hoặc những thay đổi thói quen trong nhà của chúng cũng có thể khiến chúng ngạy cảm nên ảnh hưởng đến cảm xúc của động vật.

Ngoài ra, cũng là chó mèo của bạn là những con kén ăn. Nói chung động vật cũng phải mất khá nhiều thời gian để chúng có thể thích nghi lại thức ăn mới và sự thay đổi của chúng trong chế độ ăn uống.

Bên cạnh đó, các tình huống như chó mèo bị khó chịu về mặt cảm xúc chán ăn trong đó bao gồm: tiếng ồn quá lớn, các động vật khác trong khu vực cho chúng ăn, đĩa thức ăn bẩn,….cũng chính là nguyên nhân gây ra chó mèo chán ăn.

Nguyên nhân chán ăn ở chó mèo

Chó, mèo của bạn giảm cân đột ngột thường là do chán ăn và đây chính là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Nếu nó xảy ra dần dần, bạn có thể không nhận ran gay, đặc biệt nếu chó mèo của bạn lông dài hơn, nên cần đến bác sĩ thú y để nhận biết ngay và dưới đây một số nguyên nhân dẫn đến vật nuôi chó mèo của bạn giảm cân.

  • Bênh tiểu đường: Một những nguyên nhân gây sụt cân ở chó mèo, thường dẫn đên thay đổi khẩu vị. Những vật nuôi này mặc bệnh có thể uống nước quá nhiều, đi tiểu nhiều hơn, hoạt động chậm chạp
  • Các vấn đề về dạ dày – ruột: Hiện nay có các tình trạng khác nhau ở đường tiêu hóa có thể khiến chó, mèo sụt cân. Những trường hợp này thường có dấu hiệu: chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy…
  • Ký sinh trùng đường ruột: Còn được gọi là giun ký sinh trùng đường ruột có thể nguyên nhân khiến mèo giảm cân ngoài ý muốn. Mặc dù các triệu chứng không phải lúc nào cũng xuất hiện nhưng những ký sinh trùng này cũng có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa và khó thở.

Phải làm gì khi chó mèo chán ăn?

Cho dù chó mèo của bạn bị ốm, lo lắng hay chỉ đơn giản là kén ăn, thì bạn hãy nhớ rằng việc chán ăn hoàn toàn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên ngay cả khi bạn đang cố gắng cho mèo ăn theo chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ thì không nên ép chó mèo của bạn ăn một loại thức ăn nhất định nhé.

Nếu bệnh tât là một nguyên nhân khiến chó mèo của bạn chán ăn thì hãy đưa ngay đến bác sĩ thú y để đưa ra lộ trình điều trị thích hợp nhất cho thú cưng của bạn. Có thể thay đổi về thực phẩm hoặc độ đặc của thực phẩm

Trong trường hợp chó mèo cảu bạn bị nghiêm trọng hơn, bác sĩ thú ý có thể kê đơn thuốc có tác dụng kích thích sự them ăn của chúng. Hoặc chó mèo cũng có thể đặt ống truyền dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho chó mèo của bạn.

Chó mèo của bạn không bị bệnh thì có thể sử dụng chó mèo bằng nhiều cách như sau:

  • Thay đổi thực phẩm nhất định
  • Có thể hâm nóng đồ ăn
  • Nấu chính mà đa dạng thức ăn cho chúng.
  • Không nên cho chúng ăn thức ăn bị cứng hoặc bị ôi thiu

Có thể thay đổi thực đơn cho chó mèo bằng những đồ ăn như pate

Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
16.000
Được xếp hạng 0 5 sao
40.000
Được xếp hạng 0 5 sao
15.000
Được xếp hạng 0 5 sao
13.000
Được xếp hạng 0 5 sao
40.000
Được xếp hạng 0 5 sao
13.000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000
Được xếp hạng 0 5 sao
12.000
Được xếp hạng 0 5 sao
45.000

Pate cho mèo

Pate mèo Ciao 60g

Được xếp hạng 0 5 sao
16.000

hoặc bổ sung thêm men tiêu hóa, gel dinh dưỡng, hay sữa, …

Được xếp hạng 0 5 sao
200.000
Được xếp hạng 0 5 sao
35.000
+
Hết hàng

Dinh dưỡng , thực phẩm bổ sung cho chó

Gel dưỡng da lông chó mèo Virbac Megaderm (gói lẻ)

Được xếp hạng 0 5 sao
Liên hệ

Dinh dưỡng , thực phẩm bổ sung cho chó

Gel ăn dinh dưỡng cho chó mèo Nuvita Gel

Được xếp hạng 0 5 sao
75.000

Dinh dưỡng chó mèo

Khoáng dinh dưỡng Maxi Care 500g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
220.000
Được xếp hạng 0 5 sao
100.000295.000
-21%
Được xếp hạng 5.00 5 sao
220.000
Được xếp hạng 0 5 sao
144.000

Dinh dưỡng , thực phẩm bổ sung cho chó

Gel dinh dưỡng cho chó mèo Petty Gel

Được xếp hạng 0 5 sao
180.000

Dinh dưỡng , thực phẩm bổ sung cho chó

Canxi nano Calci Plus cho chó mèo (Lọ 50 viên)

Được xếp hạng 0 5 sao
250.000
Được xếp hạng 0 5 sao
25.000

Dinh dưỡng chó mèo

Sữa Via Millac 100g

Được xếp hạng 0 5 sao
45.000

Hãy luân phiên chế độ ăn của chó mèo giữa các nhãn hiệu với nhau từ hai đến bốn lần một năm để có thể giúp chúng tăng cường dinh dưỡng nhiều hơn.

Qua bài viết này bạn đã biết được phải làm sao khi chó mèo bị chán ăn, và những cách khắc phục hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc những con vật nuôi đáng yêu của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Danh sách những loại thức ăn không nên dùng cho chó mèo

Chó bị nôn bỏ ăn mệt mỏi là bệnh gì?