Chó và mèo con nào thông minh hơn?

Đã có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết chó hay mèo con nào thông minh hơn? Vậy bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được con Chó hay mèo con nào thông minh hơn nhé.

Thông minh có nghĩa là gì?

Để chứng minh được con chó hay mèo thông minh hơn thì bạn cần phải hiểu được thông minh có nghĩa là gì?

So sánh trí thông minh của động vật là một điều rất khó khan của rất nhiều người, vì điều này rất khó xác định trí thông minh của các loài vật khác nhau như chó với mèo. Ví dụ mèo rất giỏi leo trèo, nhanh nhẹn. Còn chó lại có thể đánh hơi chính xác…Mỗi loài vật điều có định hướng về sở trường riêng của mình nên không thể giải được một câu hỏi, chó và mèo con nào thông minh hơn?

Vậy trí thông minh có ý nghĩa gì đối với chó và mèo? Chúng ta có thể so sánh IQ của mèo và IQ chó không? Điều này không thể chính xác.

Có trí thông minh nhận thức bao gồm : trí thông minh giải quyết vấn đề, trí nhớ và cảm xúc. Nhưng cũng có trí thông minh thực tế, đề cập cao khả năng sống sót và phát triển của động vật trong tự nhiên. Về mặt mọi mặt thì mèo sẽ nhỉnh hơn chó, nhưng chó thông minh hơn về mặt cảm xúc , đã thích nghi theo thời gian để hiểu con người hơn.

Vì vậy, có rất nhiều khía cạnh khác của trí thông minh nên việc so sánh giữa chó và mèo con nào thông minh hơn thì không công bằng. Cả hai loài vật này đều được đánh giá thông minh theo cách riêng khác nhau. Để đánh giá thì người ta còn phải dựa vào quá trình tiến hóa theo năm tháng, hoặc môi trường tác động vào loài động vật.

Phân tích các yếu tố quyết định thông minh ở chó mèo?

Chỉ số thông của chó và mèo có thể đo lường bằng các yếu tố khác nhau như: kích thước, chức năng của não bộ đến trí tuệ nhận thức cảm xúc của chúng.  Qua đó chúng ta cần phải đi sâu vào một số yêu tố dưới đây để thấy được sự khác biệt giữa chó và mèo.

Tóm lại, sự phát triển thông minh của chó mèo cũng chính là kết quả của việc tương tác chúng với con người. Bên cạnh đó, là một quá trình sinh sản có chọn lọc và môi trường mà các loài vật đã phải trải qua, từ đó hình thành nên việc chỉ số IQ của chó và mèo.

Kích thước não

Theo các nhà nghiên cứu đã đo lường được trí thông minh bằng việc kiểm tra vỏ não, đây là một trong những khu vực chịu trách nhiệm khả năng nhận thức bao gồm: trí nhớ và giải quyết vấn đề.

Não của chó không chỉ lớn hơn não mèo mà còn có diện tích dành cho vỏ não lớn hơn.  Ở phần rang nanh, phần não thường đóng vai trò chính trong trí thông minh xã hội và giao tiếp.

Não mèo tuy nhỏ hơn rất nhiều của chó nhưng não mèo thường thiên về tầm nhìn và chuyển động. Nên có thể liên quan tới kỹ năng lén lút và săn mồi của mèo. Não mèo cũng có phần não xử lý tí nhớ không gian và điều hướng.

Trong nghiên cứu của một tiến sĩ đã tìm thấy khoảng 429 triệu tế bào thần kinh ở chó lai trong khi đó mèo chỉ có 250 triệu tế bào thần kinh. Điều này cũng cho chúng ta nhận định thấy và không đưa ra được câu trả lời chính xác trí thông minh của chó và mèo, nhưng chúng đã chứng minh rang chó có năng lực nhận thức cao hơn mèo.

Khả năng đào tạo

Chó được biết đến với khả năng huấn luyện tốt hơn, đây cũng chính là một trong lý do tại chúng ta biết được chó là một trong những loài thân thiết với con người, được đào tạo trong các nghiệp vụ quan trọng.. Cho dù được huấn luyện chỉ đơn giản ngồi, ở lại hay thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác thường được đào tạo dễ dàng hơn mèo

Tuy nhiên, việc huấn luyện mèo khó khan nhưng không có nghĩa là mèo không thể huấn luyện. Thực tế thì mèo thực sự phản ứng tốt với việc huấn luyện và có khả năng học nhiều thủ thuật tương tự như chó. Một số giống mèo thậm chí còn biết đến có nhiều hành động giống chó hơn , vậy nên mèo có thông minh hơn chó không? Câu trả lời đơn giản là khác biệt những kỹ năng độc đáo.

Một số bánh súp thưởng thường dùng cho việc huấn luyện cho mèo

Bánh súp thưởng cho mèo

Bánh thưởng Me-O dạng kem

Được xếp hạng 0 5 sao
39.000
Được xếp hạng 0 5 sao
30.000

Bánh súp thưởng cho mèo

Bánh thưởng dạng hạt Me-o gói 50g

Được xếp hạng 0 5 sao
13.000

Một số xương gặm bánh thưởng thường dùng cho việc huấn luyện cho chó

Xương gặm, bánh thưởng cho chó

Bánh thưởng cho chó Sesame thơm ngon – 180g

Được xếp hạng 0 5 sao
52.000
Được xếp hạng 0 5 sao
25.000

Xương gặm, bánh thưởng cho chó

Xương gặm sạch răng 7 Dental cho cún

Được xếp hạng 5.00 5 sao
50.000

Xương gặm, bánh thưởng cho chó

Xúc xích Taotao

Được xếp hạng 0 5 sao
50.000

Xương gặm, bánh thưởng cho chó

Bánh Snack cho chó Smartheart – 100g

Được xếp hạng 0 5 sao
15.000

Xương gặm, bánh thưởng cho chó

Xương da bò cho chó đủ size

Được xếp hạng 0 5 sao
28.00057.000

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Về phần này mèo thường có xu hướng có nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề hơn nhiều loài khác và thậm chí còn được biết đến là tiếp tục giải một câu đó sau khi một con chó bỏ cuộc. Loài mèo còn biết sử dụng các công cụ để giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như mở cửa, điều khiển đòn bẩy để lấy thức ăn

Chó cũng có khả năng này nhưng mèo có xu hướng tìm ra những giải pháp nhanh hơn, điều này bất kỳ ai tìm thấy con mèo của mình trong tủ bếp đều có thể chứng minh. Bằng chứng cho thấy mèo thông minh hơn chó.

Qua bài viết này đã giúp bạn biết thêm một số phân tích về các kỹ năng của chó và mèo. Chúng ta cũng không thể trả lời rõ rang được chó hay mèo thông minh. Nhưng cả hai loài đều có những các độc đáo sinh tồn theo cách riêng của mình để thích nghi và tiến hóa trong hang thế kỷ đến bây giờ.

Có thể bạn quan tâm:

Chó Bắc Hà – Giống chó thông minh nhất, trung thành nhất

10 giống chó được xếp hạng thông minh nhất thế giới