Chó mèo mùa động dục – Những điều cần biết về thời kỳ động dục ở thú cưng

Chó mèo động dục là một hiện tượng sinh lý bình thường ở chó mèo. Chúng phải trải qua các chu kỳ vật lý để chuẩn bị cho cơ thể khi bước vào quá trình thụ tinh và sinh sản. Vậy bạn đã biết gì về thời kỳ động dục của chó mèo chưa? Có những dấu hiệu nào để nhận biết thú cưng của mình đang bước vào mùa động dục? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay thôi nào.

Chó mèo mùa động dục

Khi nào mèo bắt đầu động dục?

Mèo cái động dục có biểu hiện rõ rệt trong khoảng từ 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ là mèo động dục lúc 4 tháng tuổi. Đối với mèo chỉ được nuôi giữ trong nhà thì động dục muộn hơn so với mèo thả tự do. 

Tùy theo từng cá thể mà thời gian mèo động dục sẽ khác nhau. Thông thường sẽ kéo dài trong 7 ngày. Thậm chí có thể kéo dài đến tận 21 ngày.

Trường hợp mèo cái động dục mà không gặp được mèo đực và không mang thai thì chúng sẽ động dục trở lại. Chỉ với khoảng thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các thời kỳ. Lưu ý là mèo mẹ có thể động dục khoảng 1 tháng sau khi sinh con.

Khi nào mèo bắt đầu động dục?

Làm cách nào để nhận biết chó đến mùa động dục?

Các sen cần để ý những dấu hiệu sau để để nhận biết vật nuôi của mình đã đến kỳ động dục hay chưa.

Dấu hiệu nhận biết chó đực đến mùa động dục

Khi đến mùa, chó đực sẽ có những biểu hiện như tâm lý căng thẳng, lo âu. Hoặc rên rỉ do chúng bị thừa năng lượng và tinh dịch trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết nữa là chúng thích thể hiện bản thân, thích phô trương trước chó cái. Chó đực sẽ lảng vảng để ngửi mùi hay liếm âm đạo của chó cái. Nếu bạn tinh ý sẽ thấy khi có một cô chó ở đó, những chú chó sẽ trở nên hung hăng với nhau.

Làm cách nào để nhận biết chó đến mùa động dục?

Chó cái đến mùa động dục có biểu hiện gì?

Trong thời gian này, bộ phận sinh dục và núm đầu vú của chó cái sẽ căng lên. Âm hộ của chúng sưng dần, có dịch nhờn tiết ra. Nếu bạn thấy có  máu thì chó cái đang chuẩn bị bước vào “hành kinh”.

Khi máu ra nhiều có thể sẽ vấy bẩn ra sàn. Nên lúc này bạn cần lót chỗ nằm của chúng bằng những tấm vải sạch, thấm hút tốt để hạn chế dây bẩn ra nhà.

Giai đoạn hành kinh có thể kéo dài từ 7 đến 12 ngày. Dịch tiết ra từ âm đạo chó cái sẽ tạo nên mùi đặc trưng, thu hút chó đực trong phạm vi gần. Trong thời gian động dục, từ ngày 9 đến ngày 12, chó cái có thể giao phối.

Bạn cần chú ý tới sự thay đổi trong tâm sinh lý của thú cưng nhà mình khi bước vào mùa động dục. Bởi chúng sẽ rất nhạy cảm, dễ bị kích động và sức ăn có thể sẽ giảm đi nhiều so với lúc bình thường. Bên cạnh đó, các phản xạ có điều kiện cũng bị rối loạn do hiện tượng ức chế gia tăng.

Trên đây là toàn bộ những dấu hiệu chó mèo vào mùa động dục mà các sen nên nắm rõ. Vào thời kỳ này, bạn hãy quan tâm và yêu thương các boss nhiều hơn để các bé phát triển thể chất lẫn tâm sinh lý ổn định bạn nhé.