Chó có ăn được thức ăn của mèo không?

Chó hay mèo đều là thú cưng được ưa chuộng , và phổ biến nhất với con người. Ta thường thấy chó có thể ăn được hầu hết mọi thứ. Nhưng “Chó có ăn được thức ăn dành riêng cho mèo không” là câu hỏi khá thú vị. Chó cũng thường rất thích ăn đồ ăn của mèo, nhưng vì nhu cầu dinh dưỡng của 2 loài khác nhau nên câu trả lời là “không”.

Thức ăn cho chó và mèo khác nhau như thế nào?

Thứ nhất: Chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Trong khi Chó là loài động vật ăn tạp, còn mèo là loài ăn thịt, vì vây chó sẽ cần ăn đa dạng hơn, còn mèo ăn chủ yếu là thịt. Vì vậy các nhà sản xuất thức ăn cho chó và mèo cũng dựa trên nhu cầu dinh dưỡng để tạo ra những loại thức ăn riêng biệt phù hợp với nhu cầu của mỗi loài. Thức ăn của mèo sẽ giàu protein hơn của chó, còn thức ăn cho chó sẽ bao gồm 20% protein, 10% – 15% chất béo, carbohydrate, chất xơ cao hơn loài mèo.

Cho chó ăn thức ăn của mèo có ảnh hưởng gì không?

Thứ hai, hệ thống tiêu hóa của chó lớn hơn mèo. Chó và mèo có hệ thống tiêu hóa tương tự nhau, nhưng chiều dài đường ruột của chó dài hơn mèo đến 30%. Điều này ảnh hưởng đến thời gian tiêu hóa, và khả năng hấp thụ của các loại thức ăn khác nhau.

Ngoài ra lượng tiêu thụ còn phụ thuộc vào kích thước, tuổi tác, nòi giống, cơ địa của từng loài chó, loài mèo.

Thức ăn cho chó

 

Biểu hiện khi chó lỡ ăn thức ăn của mèo?

Thức ăn của mèo thường rất hấp dẫn chó, và cũng có khi do hết thức ăn dành riêng cho chó nên gia chủ tiện cho chúng ăn thức ăn của mèo nếu có. Nếu chó thường xuyên ăn thức ăn củ mèo thì biến chúng có thể xuất hiện, vì có thể thừa chất này thiếu chất kia.

Nếu trong trường hợp thức ăn dành riêng cho chó bị hết thì chỉ cho chó ăn tạm 1 ngày với lượng cực ít, nhớ theo dõi tình trạng của chúng sau khi ăn xong có triệu chứng thì dừng ngay nhé. Nếu không có triệu chúng gì thì cũng chỉ được cho ăn tạm 2 ngày thôi, rồi quay lại thức ăn dành riêng cho chó.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, làm chó béo phì, thừa cân và thậm chí nặng hơn là viêm tuỵ. Triệu chứng viêm tụy bao gồm gù lưng, đau bụng, thờ ơ, yếu ớt, giảm sự thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy, chướng bụng và sốt. Khi có biểu hiện cần đưa chúng đi thú y ngay lập tức.

Kể cả khi chó ăn thức ăn của mèo không có biểu hiện gì nghiêm trọng thì vẫn có thể gây hại cho gan và thận của chó do hàm lượng protein quá cao trong thức ăn của mèo.

Phải làm gì nếu chó lỡ ăn thức ăn của mèo?

Chó thường bị hấp dẫn bởi thức ăn thơm ngon của mèo. Nếu lỡ chó ăn thức ăn của mèo thì hãy theo dõi chúng có biểu hiện gì không, nếu có những biểu hiện  sốt, ói mửa, sốt, sốc nhiệt, sùi bọt mép thì hãy đưa ngay tới thú y để được điều trị kịp thời, đừng tự tìm trên mạng cách chữa trị , vì chưa chắc là được, có khi còn hại chúng nữa.

Nếu không có biểu hiện gì thì bạn cũng nên tách chúng ra , cho ăn riêng một thời gian cho chúng quen.

Như vậy bài viết này đã giải đáp thắc mắc về việc chó có ăn được thức ăn của mèo không. Nếu bạn đang nuôi cả chó cả mèo, thì hãy chú ý nhé! Bạn cần tư vấn hay mua thức ăn cho chó mèo, liên hệ điện thoại: 094 686 5620 .