Chăm sóc chó mèo sơ sinh – Phương pháp chăm sóc đơn giản dành cho các bé con

Ở vật nuôi, mỗi một giai đoạn cần có cách chăm sóc khác nhau và chó mèo con cũng vậy. Để bé lớn lên khỏe mạnh thì việc chăm sóc đúng cách là điều quan trọng. Và bạn phải bắt đầu quá trình đó ngay từ lúc chó mèo sơ sinh. Vậy đâu là cách chăm sóc chó mèo sơ sinh đơn giản nhất? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Chăm sóc chó mèo sơ sinh

Cách chăm sóc chó mèo sơ sinh đơn giản, hiệu quả

Chó mèo khi mới sơ sinh còn rất non yếu. Vì thế chúng cần sự chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ từ các “con sen”. Sau đây là một số “tip” chăm sóc chó mèo sơ sinh mà bạn cần phải biết.

Cách cho chó mèo sơ sinh bú đúng cách

Khi chăm sóc chó mèo mới sinh, bạn cần lưu ý về việc cho ú sữa. Vì chó mèo sơ sinh còn nhỏ nên chỉ phù hợp bú vú trước ngực. Bởi cho bú vị trí này sẽ cung cấp nhiều chất và kháng thể cho các bé con. Ngược lại, những chú chó mèo to nên được bú vú dưới của mẹ chúng.

Cách chăm sóc chó sơ sinh đơn giản, hiệu quả

Không những thế, khi chăm sóc chó mèo sơ sinh, tốt nhất bạn nên tách rời con khỏi mẹ sau khi bú no. Sau đó cứ 2-3 tiếng lại cho vào bú tiếp. Đặc biệt, bạn nên ngồi canh khi chó mèo con bú để tránh trường hợp chết đè. Sau khoảng từ 4-5 ngày, khi con con đã cứng cáp, con mẹ khéo léo hơn thì bạn có thể để chó mẹ tự cho con bú.

Với chó mèo sơ sinh không có khả năng tự tìm vú mẹ, bạn cần phải bóp đầu ti chó mèo mẹ để ra sữa trước, sau đó mới hướng dẫn cho chó mèo con làm quen dần với việc tự tìm vú. Nếu chó mèo sơ sinh không chịu bú, bạn hãy dùng ống thông để đưa sữa trực tiếp vào dạ dày. Cách làm này được áp dụng rất phổ biến tại các trung tâm thú y.

Trong trường hợp chó mèo con sinh ra không được bú sữa mẹ thì bạn sẽ phải cho chúng bú sữa ngoài. Đối với chó sơ sinh thì bạn nên dùng sữa Sbilac. Còn đối với mèo sơ sinh thì cho dùng sữa KMR. Những loại sữa này rất tốt trong việc chăm sóc chó mèo sơ sinh.

Nên cho chó mèo con bú mẹ như thế nào mới đúng?

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết khác

Ngày thứ 4 sau sinh, bạn hãy đưa thú cưng của mình đến trung tâm thú y để được bổ sung sắt. Do lượng sắt trong cơ thể và trong sữa mẹ chỉ cung cấp được một nửa nhu cầu cần thiết cho chó mèo con. Vậy nên cần phải tiêm sắt để giúp chó mèo sơ sinh có đủ máu nuôi cơ thể.

Cách vệ sinh cho chó mèo sơ sinh

Sau sinh 1 tuần, bạn có thể tắm cho chó mèo sơ sinh. Nên tắm cho chúng bằng nước ấm, và chỉ nên tắm từ vai trở xuống. Đối với phần đầu chó mèo sơ sinh, bạn nên lau qua bằng vải xô ẩm. Hãy cố gắng tắm thật nhanh và sấy khô ngay sau khi tắm. Ngoài ra bạn có thể sưởi ấm cho chó mèo sơ sinh bằng đèn sưởi chuyên dụng. 

Việc để cho cơ thể của các bé bị bẩn chính là tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển. Vì vậy khi chăm sóc chó mèo sơ sinh, bạn nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh để đảm bảo cho cơ thể và môi trường sống của chó mèo luôn sạch sẽ.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc mèo sơ sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo con khỏe mạnh, đáng yêu.