Chăm sóc chó mèo sau khi triệt sản – Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thú cưng từ A đến Z

Mặc dù việc triệt sản cho chó mèo chỉ là một tiểu phẫu nhỏ và đơn giản nhưng bản chất nó vẫn là phẫu thuật. Vì vậy, bạn cần có chế độ chăm sóc chó mèo đúng cách để chúng mau bình phục. Dưới đây là tất tần tật các tip chăm sóc vật nuôi sau khi triệt sản hiệu quả và giúp chúng nhanh lành mà bạn nên tham khảo.

Chăm sóc chó mèo sau khi triệt sản

Một số cách chăm sóc phổ biến cho chó mèo sau khi triệt sản 

Sau khi đã triệt sản cho chó mèo xong, bạn đã biết cần phải làm gì để chăm sóc chúng hay chưa? Cùng xem qua một vài gợi ý sau đây nhé!

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra 

Bạn hãy lắng nghe và làm theo lời dặn dò của bác sĩ thú y một cách kỹ càng, thấu đáo. Nhớ theo dõi vết thương phẫu thuật của chó mèo thường xuyên để kịp thời xử lý những bất thường ở chúng.

Cho chó mèo sử dụng vòng cổ chống liếm

Thú cưng thường hay dùng lưỡi liếm vào vết thương. Việc này rất nguy hiểm vì sẽ dễ làm cho vết thương của chúng bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn cần sử dụng vòng cổ chống liếm để chó mèo không làm ảnh hưởng đến vết phẫu thuật.

Cho chó mèo sử dụng vòng cổ chống liếm

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất

Sau khi triệt sản cho chó mèo, hãy tuân thủ theo chế độ ăn uống khoa học mà bác sĩ chỉ dẫn. Hoặc có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Nếu vật nuôi luôn trong trạng thái đề phòng thì bạn nên cho chúng ăn một phần trong khẩu phần hằng ngày sau 2 đến 4 tiếng phẫu thuật.
  • Nếu chúng có thể ăn uống được, bạn nên chia thành các bữa ăn nhỏ sau 3 đến 6 tiếng phẫu thuật. Tuyệt đối không nên ép chúng ăn uống bạn nhé.

Hãy để cho chó mèo sau khi triệt sản được nghỉ ngơi

Sau khi triệt sản xong, trong cơ thể chó mèo vẫn còn tác dụng của thuốc gây mê nên có thể khiến chúng bị mệt mỏi. Do vậy, bạn hãy để cho chúng được ngủ nghỉ, không nên vuốt ve, cũng như tránh làm ồn. 

Cách chăm sóc phổ biến cho chó mèo sau khi triệt sản

Tuyệt đối không tắm cho chó mèo

Nếu bạn muốn vệ sinh vết thương phẫu thuật cho chó mèo, thì không bắt buộc phải tắm cho chúng. Bạn có thể dùng khăn ẩm có chứa thêm dung dịch rửa vết thương để lau xung quanh. Nên nhớ rằng không được tắm rửa cho vật nuôi trong vòng từ 10 đến 14 ngày sau khi triệt sản.

Tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ thú y

Không nên tự ý cho chó mèo sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Khi triệt sản cho chúng xong, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho chúng. Việc của bạn là cho chó mèo của mình dùng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn đó. Ngay cả khi bạn nhận thấy thú cưng không còn cảm giác đau đớn nữa.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về cách chăm sóc chó mèo sau khi triệt sản. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn cho boss của mình một cơ sở thú y uy tín, chất lượng, để đảm bảo việc triệt sản cho em nó luôn an toàn bạn nhé.