Chăm sóc chó mèo khi bị tiêu chảy

Bạn đã biết cách chăm sóc chó mèo khi bị tiêu chảy thế nào cho hiệu quả chưa? Nên xây dựng chế độ ăn uống như nào cho thật khoa học và cân đối khi thú cưng bị tiêu chảy? Bài viết dưới đây là câu trả lời.

Chăm sóc chó mèo khi bị tiêu chảy – Bí quyết chăm sóc thú cưng khỏe mạnh mỗi ngày

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở các vật nuôi, trong đó chó mèo cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cách xử lý khi chó mèo bị tiêu chảy ra sao để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chúng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm những kiến thức chăm sóc chó mèo bạn nhé!

Chăm sóc chó mèo khi bị tiêu chảy

Chăm sóc mèo bị tiêu chảy nhanh khoẻ

Mèo bị tiêu chảy tức là bên trong cơ thể đang có sự thay đổi, rối loạn làm mèo luôn mệt mỏi, khó chịu trong vài ngày. Chính vì thế hãy cố gắng giữ cho mèo ở trong trạng thái thoải mái nhất bằng cách:

– Giữ mèo ở nơi mát mẻ, thoáng khí và vệ sinh cơ thể cho mèo bằng khăn ấm.

– Hạn chế cho mèo tiếp xúc hoặc bị “làm phiền” bởi các mèo hay chó khác.

– Dành thời gian vuốt ve, trò chuyện với mèo để mèo cảm thấy thoải mái và đỡ bị lo lắng hơn.

– Tiếp tục theo dõi tình trạng của mèo. Nếu mèo không cải thiện so với 2-3 ngày điều trị sau đó hoặc tình trạng tổng thể có vẻ tồi tệ hơn thì hãy đem mèo đến thú y nhé.

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống cho mèo, thức ăn an toàn, có thương hiệu rõ ràng, không cho mèo ăn các thức ăn lạ, thức ăn cho người, thức ăn hỏng hay hết hạn sử dụng. Khi thay đổi thức ăn cho mèo hãy thay đổi mỗi ngày một ít để mèo dễ thích ứng.

– Tiêm phòng và sổ giun cho mèo đầy đủ, đúng lịch.

– Thường xuyên vệ sinh đồ dùng của mèo như bát ăn, bát nước, đồ chơi và giường, đệm ngủ của mèo.

Chăm sóc mèo bị tiêu chảy nhanh khoẻ

Chế độ ăn uống dành cho chó mèo bị tiêu chảy

Bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống dinh dưỡng dưới đây để chăm sóc chó mèo bị tiêu chảy tại nhà.

Mèo bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Khi mèo bị tiêu chảy, hãy cho mèo nhịn ăn trong khoảng 12 – 24 giờ để theo dõi tình trạng bệnh và giúp hệ tiêu hóa nghỉ ngơi. Lưu ý là trong thời gian này phải bổ sung nước cho mèo.

Chuẩn bị 2 bát nước cho mèo, 1 bát là nước sạch, 1 bát là nước luộc gà hoặc bò để cung cấp thêm protein cho mèo.

Sau khoảng thời gian theo dõi tình trạng, bạn hãy cho mèo ăn lại với thức ăn mềm như cháo ức gà kết hợp với nhiều loại rau củ giàu chất xơ để cân bằng lại đường ruột. Lưu ý rằng bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra để tránh chứng tiêu chảy lại tái phát.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cho mèo bằng việc sử dụng men vi sinh. Hoặc bạn có thể cho mèo ăn sữa chua, tuy nhiên cần đảm bảo sản phẩm không chứa chất gây độc cho mèo như xylitol.

Mèo bị tiêu chảy cho uống thuốc gì?

Khi mèo bị tiêu chảy, bạn có thể đến nhà thuốc để mua thuốc, lưu ý là bạn cần phải tuân thủ đúng loại và liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho mèo uống Metamucil 2 lần/ ngày, sau 5-7 ngày bệnh có thể thuyên giảm.

Chế độ ăn uống dành cho chó mèo bị tiêu chảy

Khi mèo bị tiêu chảy có nên đưa đến thú y?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng tiêu chảy của mèo. Nếu tiêu chảy nhẹ và mới bị thì bạn không cần mang mèo đến thú y và có thể áp dụng các biện pháp trên đây tại nhà để giúp mèo đỡ bị tiêu chảy. Tuy nhiên, có những trường hợp mèo bị tiêu chảy nặng, kéo dài, dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng thì bạn cần mang mèo đến thú y để thăm khám và điều trị.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc thú cưng của mình khi bị bệnh. Hãy quan tâm và yêu thương các boss nhiều hơn các bạn nhé!