Cách giảm rụng lông chó hiệu quả

Một trong những mối lo ngại lớn của những người nuôi chó (nhất là những giống cho xứ lạnh) đó là tình trạng rụng lông. Sẽ thật mệt mỏi và phiền phức nếu suốt ngày bạn phải quét lông chó, rồi những sợi lông cứ lơ lửng khắp mọi nơi, bám vào tóc, quần áo và vật dụng trong gia đình.

Có nhiều thắc mắc liên quan đến những vấn đề về rụng lông, tại sao chó của chúng ta lại rụng lông và chúng ta có thể làm gì để giảm bớt sự phiền phức khi chúng rụng lông? Hay rụng lông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cún cưng không?

Hãy cùng meocun.com tìm hiểu về những vấn đề này nhé!

Rụng lông là gì?

Rụng lông là một quá trình bình thường và tự nhiên ở chó mèo, hầu hết chúng đều rụng lông dù ít hay nhiều, tất nhiên là ngoại trừ những giống chó hay mèo không có lông.

Rụng lông cũng giống như việc thay áo mới vậy, ví dụ như đến mùa hè thì chúng cần rụng lớp lông dày từ mùa đông để có “lớp áo” mỏng hơn, mát mẻ hơn. Hoặc ngược lại, khi mùa đông sắp đến thì “lớp áo mùa hè” lại được thay dần đi để có những lớp lông dày cho mùa đông.

Rụng lông tự nhiên chủ yếu là do các nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống, sức khỏe, mùa trong năm, nhiệt độ, tâm lý chó mèo hay việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cũng có một số lý do phi-tự-nhiên khác gây ra rụng lông có thể kể đến như bị thương, đánh nhau với vật nuôi khác, suy dinh dưỡng…

Vì vậy, quan trọng là phải phân biệt rõ sự rụng lông của thú cưng nhà bạn là do tự nhiên hay do những nguyên nhân không lành mạnh.

 

Những biểu hiện của việc rụng lông bất thường/ phi tự nhiên ở chó

  • Rụng rất nhiều lông
  • Rụng lông tại những vùng đối xứng trên cơ thể
  • Rụng lông để lộ ra những vết la trên da (da tím bầm, nấm, ghẻ, vết thương lở, lở loét…)
  • Tình trạng có nhiều vùng hói (ít lông) hoặc lớp lông mới rất mỏng.
  • Lông khô, xỉn màu và dễ dàng bị rụng khi kéo ra.
  • Cún gãi nhiều và liên tục liếm chân, cọ xát mặt

 

Một số cách giảm rụng lông chó hiệu quả

Xưa kia, chó thường hạn chế rụng lông vào mùa xuân và mùa thu. Nhưng kể từ khi được thuần hóa và nuôi trong nhà, thì hầu như chúng rụng lông quanh năm suốt tháng.

Thật khó có thể đoán được thời điểm mà chúng rụng lông (giống như việc ngày nào con người chúng ta cũng rụng tóc vậy), không thể dứt điểm việc rụng lông mà chỉ có thể hạn chế chúng.

 

  • Chăm sóc và chải lông thường xuyên cho chó của bạn

 

Thay vì việc mặc để để cún rụng lông tự nhiên và đi gieo rắc lông khắp nhà, hãy chủ động chải lông để chúng rụng gián tiếp và bạn có thể dễ dàng gom gọn lại một chỗ. Việc này không những loại bỏ ngay những sợi lông yếu sắp “lìa đời” mà còn giúp cho bạn và cún cưng có khoảng thời gian bên nhau, thư giãn và thân thiết hơn.

Trung bình một tuần chải lông 1-2 lần là hợp lý, nên chọn mua nhiều loại lược chải lông đa dạng để thay đổi cách chải, khiến chó hứng thú hơn.

 

  • Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

 

Như đã nêu ở trên, chế độ ăn uống và sức khỏe của chó là một trong những nguyên nhân gây ra rụng lông. Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý thì cún cưng của bạn sẽ luôn khỏe mạnh, điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ có một bộ lông mềm mượt, chắc khỏe và nhờ đó mà việc rụng lông sẽ hạn chế lại.

Một số dinh dưỡng nên bổ sung để hạn chế rụng lông như Omega 3 và acid béo có trong thực phẩm bổ sung cho chó, thức ăn, hoặc dầu cá hồi. Khi chọn mua thức ăn thì bạn hãy để ý mục thành phần dinh dưỡng nhé.

 

  • Hạn chế và phòng ngừa những tai nạn hoặc nguyên nhân gây ra rụng lông không lành mạnh

 

Những tai nạn do nghịch ngợm hoặc thú cưng cắn nhau có thể gây ra vết thương và rụng lông, hãy thường xuyên huấn luyện chó để chúng ngoan và biết nghe lời.

Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại và tắm rửa thường xuyên cho chó cũng là điều quan trọng để loại bỏ các bệnh về da gây rụng lông như nấm, ghẻ, ve rận… Bạn nên tắm 2-3 lần/tuần vào mùa hè và 1 -2 lần/tháng vào mùa đông cho chó, và lựa chọn những dòng sữa tắm chuyên dùng cho chó để hỗ trợ trị nấm, ve rận và làm khỏe, mượt lông.

 

  • Chọn nuôi những giống chó ít rụng lông

 

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất là chọn nuôi những giống chó không có lông, hoặc ít rụng lông.

Meocun.com sẽ có riêng một bài về những giống chó này, nhưng có thể điểm qua một vài cái tên như: chihuahua, Poodle, asenji, Coton de Tuléar, Dachshund, Bichon Frisé…

 

Chúng mình hi vọng bài viết này có thể phần nào giúp bạn có thêm cách để giảm bớt phiền toái về việc rụng lông của cún cưng.