Bổ sung canxi cho chó và những trường hợp chó bị thiếu canxi

Bổ sung canxi cho cún cưng là một việc làm cần thiết để cún con phát triển xương chắc khỏe. Vậy bổ sung thêm canxi cho chó có những công dụng gì? Bạn hãy đọc thêm bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bổ sung thêm canxi cho chó để làm gì?

Sẽ có nhiều người thắc mắc: Bổ sung thêm canxi cho chó để làm gì trong khi hàng ngày chúng ta vẫn cho nó ăn xương? Điều này cũng đúng, nhưng nó chỉ đúng với những giống chó Việt. Còn đối với những giống chó nước ngoài, đặc biệt là chó cảnh, nếu bạn không bổ sung thêm canxi cho chúng thì sẽ rất dễ mắc bệnh còi xương, chậm phát triển. Ngoài ra, nếu  trở nặng chó có thể bị biến dạng xương. Đối với những loài chó cảnh có hình dáng nhỏ, sự hình thành phát triển xương là vô cùng quan trọng. Điều này không đơn thuần là chỉ hỗ trợ cho sự phát triển về xương mà nó còn giúp cún cưng phát triển về răng, cún trở nên dẻo dai và rắn chắc hơn.

Nguồn canxi phổ biến mà mọi người thường bổ sung cho cún hiện nay là viên uống Canxi, vỏ trứng, sữa…Chúng ta nên cung cấp đã một lượng canxi nhất định có trong lượng thức ăn hàng ngày của chúng. Đặc biệt, đối với một số giống chó to như Becgie, Pitbull hoặc Alaskan… thì bạn nên cung cấp thêm 1 lượng canxi bên ngoài thức ăn nữa thì mới đủ.

Thiếu Canxi chó sẽ dễ mắc một số bệnh như: răng yếu, hạ bàn, bại liệt, loãng xương… Tình trạng này có thể sẽ theo cún suốt đời nếu bạn không có phương pháp xử lý kịp thời.

Những trường hợp khiến chó bị thiếu canxi

  • Chó cưng được ăn thức ăn tự chế biến tùy thích. Tỉ lệ canxi – photpho theo chế độ không khoa học này có thể bị mất cân bằng và gây những vấn đề sức khỏe của chó.
  • Chó con được ăn chung khẩu phần ăn với chó lớn. Điều này dễ dẫn đến việc không bổ sung đầy đủ lượng canxi cho chó con trong giai đoạn tăng trưởng. Vì ở giai đoạn này, cún con cần lượng canxi cao hơn chó trưởng thành.
  • Chó mẹ trong giai đoạn sinh sản dễ bị thiếu canxi. Chó mẹ khi mang thai và cho con bú sẽ mất nhiều canxi hơn bình thường. Hàm lượng canxi trong cơ thê cún cũng giảm dần theo tuổi nên chúng cần được ăn các loại thức ăn, thực phẩm dành riêng cho lứa tuổi này.
  • Sử dụng nội tạng động vật sai cách sẽ khiên hàm lượng canxi trong các thực phẩm bị giảm xuống thấp. Thay vào đó lượng vitamin A tăng quá cao có thể ức chế sự hấp thụ canxi của cún. 
  • Bổ sung canxi cho chó sai cách không những khiến chó không hấp thụ được canxi mà còn có tác dụng ngược lại. 

Như vậy, nếu không được bổ sung thêm canxi thì các trường hợp trên đây sẽ rất dễ khiến cún bị kém phát triển. Để bổ sung canxi cho cún cưng đúng cách, bạn hãy đọc thêm những bài viết khác trên trang Mèo Cún Pet shop nhé.