Bí quyết tăng cơ bắp cho thú cưng dễ thực hiện

Tăng cơ bắp cho chó là vấn đề được người nuôi chó quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của chó. Chó có cơ bắp phát triển giúp chúng hoạt động linh hoạt, dẻo dai, và nhiều sức sống hơn và từ đó sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Bài viết này meocun.com sẽ chia sẻ một số bí quyết tăng cơ bắp cho thú cưng bao gồm chế độ dinh dưỡng, luyện tập, và nghỉ ngơi hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề đầu tiên quan trọng của việc tăng cường sức khỏe nói chung và tăng cường cơ bắp nói riêng. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo cho sự hoạt động và phát triển của chúng. Trong đó việc bổ sung vitamin và khoáng chất, và thực phẩm giàu đạm là điều không thể thiếu giúp cơ thể thú cưng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ bắp, giúp chúng tăng năng lượng, nhanh phục hồi.

Theo nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia những con chó tiêu thụ chế độ ăn 12% protein có khối lượng nạc cơ thể tăng lên đáng kể. Chế độ ăn ít protein có chứa một lượng lớn gluten ngô thiếu các axit amin cần thiết để xây dựng khối lượng cơ thể.

Các thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như: thịt, cá, trừng, đậu nành,… Đây đều là những loại đạm chất lượng cao, vì vậy hãy chú ý bổ sung cho thú cưng của mình nhé.

Vitamin và khoáng chất như vitamin D, A, E, C, … cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ bắp cho chó, giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phục hồi cơ bắp. Các chất chống oxy hóa, và các chất hỗ trợ giúp tăng cường hấp thu và hồi phục cơ thể.

Có loại thức ăn hạt chuyên dành cho giống chó cơ bắp như Thức ăn cho chó lớn SmartHeart Power Pack Adult , Thức ăn cho chó con Smartheart Power Pack Puppy cũng thường được sử dụng, giúp tăng dinh dưỡng phát triển cơ bắp cho thú cưng

Bạn có thể bổ sung bằng thực phẩm dinh dưỡng như Bột khoáng dinh dưỡng Maxi Care có tác dụng tăng cơ bắp, ngăn ngừa loãng xương, và các bệnh về xương, …

Tập luyện thể chất hợp lý

Ngoài yếu tố dinh dưỡng thì việc vận động tập luyện cũng rất quan trọng, vì nó sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, kích hoạt bộ máy hoạt động trơn tru, khí huyết được lưu thông khắp cơ thể, giúp chất dinh dưỡng hấp thu tốt hơn. Bạn có thể áp dụng một số bài tập cho chó giúp tăng cơ bắp, tùy tình trạng sức khỏe, độ tuổi, và giống chó của mình, ví dụ như chạy, bơi, leo núi, hay kéo tạ bằng dây nịt, chạy bằng máy chạy bộ….

Cho chó tập luyện thể chất hợp lý
Cho chó tập luyện thể chất hợp lý

Và nên nhớ tập nhiều không bằng tập đều. Hãy duy trì tập luyện đều đặn hàng ngày cho chúng. Tần suất trung bình 3-5 lần 1 tuần, mỗi lần 30 phút – 1 giờ là hợp lý. Có thể tăng dần mức độ khó của bài tập giúp thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp của thú cưng.

Cho chó tập luyện thể chất hợp lý
Cho chó tập luyện thể chất hợp lý

Nghỉ ngơi phù hợp

Việc nghỉ ngơi phù hợp giúp thú cưng phục hồi năng lượng và sức khỏe, và cơ bắp. Vì vậy hãy sắp xếp cho chó cưng của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ sau mỗi lần tập luyện. Bạn có thể dùng một số biện pháp giúp chó hồi phục nhanh như: massage, vỗ nhẹ lên cơ bắp, hoặc sử dụng đệm nóng ấm giúp giảm đau mỏi cơ. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp khác trên mạng hoặc tư vấn của bác thuốc thú y.

Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng

Bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng trước và sau khi luyện tập để giúp chó của mình tăng cơ bắp hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu hoặc làm theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng thể hình cho chó, và theo dõi xem có cần điều chỉnh gì không để phù hợp cho chó của mình.

Một số lưu ý khi tăng cơ bắp cho chó

Bạn cần lưu ý một số điều khi muốn tăng cơ bắp cho chó:

  • Trước khi bắt đầu tập luyện bạn nên kiểm tra sức khỏe của chó cưng, và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.
  • Không ép chó tập quá sức, mà nên dễ và đơn giản trước, sau đó tăng độ khó lên.
  • Tùy giống, độ tuổi , và tình trạng sức khỏe, bệnh tật của chó, mà bạn tìm hiểu kỹ các bài tập cho phù hợp, hoặc tham khảo hướng dẫn cuả bác sĩ thú y.

Việc tăng cơ bắp cho chó luôn là vấn đề cần thiết và được quan tâm bởi tầm quan trọng của nó với sức khỏe của thú cưng, giúp chúng có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Trên đây là một số cách giúp tăng cơ bắp cho chó và một số lưu ý. Bạn hãy kiên trì thực hiện để giúp đạt kết quả tốt nhất.