Bệnh báng bụng ở chó là gì? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh báng bụng ở chó là bệnh lý phổ biến thường gặp ở cún cưng. Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau, nếu không được điều trị kịp thời chó có thể bị kiệt sức, dẫn đến tử vong. Tại nội dung bài viết sau đây Mèo Cún Pet Shop sẽ chia sẻ thêm thông tin về bệnh báng bụng hay bệnh to bụng ở chó mèo đến các bạn. 

Chó bị báng bụng là gì?

Chó bị báng bụng hay còn được biết đến với tên gọi to bụng là bệnh lý thường gặp ở chó cưng. Báng bụng được hiểu là có nước đọng trong xoang bụng của chó. Cụ thể hơn báng bụng là sự ứ đọng, tích tụ chất lỏng trong vùng bụng chó cưng ở một thời gian dài.

Bệnh báng bụng ở chó có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Khi mắc bệnh báng bụng chó thường mệt mỏi, chán ăn hoặc bỏ ăn, bụng chó căng phình, kích thước bụng tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra còn có các biểu hiện như khó thở, tăng cân, khi nằm cảm thấy khó chịu, chó ăn nhiều nhưng vẫn gầy, thường nằm một chỗ lười hoạt động, nôn mửa, bỏ ăn, bụng chứa nước hoặc dịch lỏng. 

Nguyên nhân khiến chó bị báng bụng

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh báng bụng ở chó, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân như: 

Do nhiễm sán lá gan, nhiễm khuẩn, có khối u hoặc ung thư gan. Chó mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan khiến protein suy giảm từ đó làm giảm áp suất keo và nước thoát ra ngoài mô kẽ dẫn đến tình trạng bị báng bụng. 

Do bị bệnh tim mạch: Chức năng tim bị suy giảm, suy tim, hoặc do thiếu dinh dưỡng lâu ngày gây nên. 

Nhiễm ký sinh trùng đường máu: Niêm mạc mắt có màu vàng và da mỏng 

Chó bị báng bụng do xoắn khuẩn Lepto gây ra: Các loại xoắn khuẩn Lepto chủ yếu xâm nhập vào đường thức ăn, nước uống hàng ngày của cún. Đây là loại nhiễm khuẩn, nhiễm độc toàn thân gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác trên cơ thể như gan, thận,…Có dịch trong ổ bụng, dịch máu, đối với chó con thường có nhiều loại giun tròn

Bệnh báng bụng ở chó có thể gây nên do các tổn thương từ bên ngoài do bị tai nạn, rơi ngã hoặc xe cộ cán dẫn đến gãy xương sườn, chảy máu trong, tổn thương nội tạng. Ngoài ra còn có thể do ​bệnh chướng hơi xoắn dạ dày cấp tính khiến chó bị khó thở, đau đớn, miệng lưỡi nhợt nhạt, mất máu niêm mạc mắt. 

Mèo Cún Pet Shop vừa chia sẻ một số thông tin về bệnh báng bụng ở chó đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến các bạn.