Triệu chứng, biểu hiện bệnh parvo ở chó

Bệnh Parvo ở chó (Canine Parvovirus) còn được biết đến với tên gọi như viêm dạ dày, viêm ruột. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở thú cưng, có thể gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tại nội dung bài viết sau đây Mèo Cún Pet Shop sẽ cung cấp biểu hiện bệnh parvo ở chó đến các bạn. 

Parvo ở chó là bệnh gì? 

Bệnh Parvo ở chó (Canine Parvovirus) là một bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm được biết đến với tên gọi là viêm dạ dày, viêm ruột. Parvo thường xảy ra ở nhóm chó con ở giai đoạn từ 1-12 tháng tuổi, đặc biệt là nhóm chó chưa chích ngừa và chó con dưới 4 tháng tuổi. Khi chó bị nhiễm, Parvovirus sẽ tấn công chủ yếu vào hệ tiêu hóa và tim mạch nhất là đường ruột.

Virus gây bệnh có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Canine Parvovirus là bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu, có đến 91% chó mắc bệnh đều tử vong khi mắc bệnh. Parvo ở chó gây nên do virus thuộc họ Parvoviridae gồm 3 chủng CPV-2a, CPV-2b, CPV-2c, trong đó chủng gây bệnh phổ biến nhất là CPV-2b. 

Khi xâm nhập vào cơ thể virus Parvo tàn phá nhanh đường tiêu hóa của chó làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm số lượng bạch cầu tạo điều kiện cho các vi khuẩn bộ nhiễm khác xâm nhập. Chó mắc Parvo nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời khó có thể cứu chữa. Bệnh lý này chủ yếu lây qua tiếp xúc miệng với các nguồn chứa mầm bệnh.

Các biểu hiện bệnh parvo ở chó

Biểu hiện bệnh parvo ở chó khá rõ ràng, thường gặp ở chó từ 1-12 tháng tuổi. Canine Parvovirus có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên bệnh thường gặp hơn trong điều kiện khí hậu mưa nhiều, nóng ẩm. Parvo ở chó có 3 dạng chính bao gồm: Dạng viêm cơ tim, dạng đường ruột và dạng viêm ruột kết hợp. Trong đó phổ biến nhất vẫn là Parvo dạng đường ruột.

Các biểu hiện và triệu chứng bệnh Parvo ở chó bao gồm: 

  • Sốt cao kéo dài
  • Chó nằm một chỗ, mệt mỏi, ủ rũ
  • Chó chán ăn, bỏ ăn, nôn mửa liên tục, chó bị mất nước, chất điện giải, nguy hiểm hơn chó có thể bị sốc, tử vong do bị mất nước quá nhiều. 
  • Chó bị tiêu chảy, phân lỏng có mùi tanh hoặc có máu
  • Phần lợi của chó nhạt màu, xanh xao hơn so với bình thường do thiếu máu

Mèo Cún Pet Shop vừa chia sẻ một số biểu hiện bệnh parvo ở chó đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Để ngăn ngừa parvo ở chó các sen cần chú ý đến môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và các biểu hiện thông thường của cún.