Ve, rận luôn là nỗi ám ảnh đối với thú cưng của bạn. Dù thường xuyên được vệ sinh, tắm rửa, thú cưng vẫn không tránh khỏi ve rận, và một trong những loại ve rận phổ biến đó là ve tai ở mèo.

Rận tai là gì?

Nếu mèo nhà bạn gãi quá mức và lắc đầu liên tục, thì rất có thể nó đang có rận tai, cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy. Rận tai là một loại ký sinh trùng siêu nhỏ thường sống bám bên trong và trên tai mèo, chúng cũng là một nguyên nhân chính khiến cho mèo nhà bạn bị nhiễm trùng tai.

Vì tai của mèo rất nhỏ nên hầu như bạn sẽ khó mà nhìn thấy rận tai. Nhưng nếu để ý thấy các biểu hiện lạ của mèo, hãy nhìn thật kỹ, nếu thấy những con ký sinh nhỏ xíu màu trắng trong tai mèo, thì đó chính là rận tai.

 

Biểu hiện của mèo khi có rận tai

Không chỉ gây ngứa dữ dội và khó chịu, rận tai còn dễ lây lan từ mèo sang mèo khi chúng chơi, tiếp xúc với nhau. Khi một con mèo bị nhiễm rận tiếp xúc với con mèo khác như cùng chơi đùa, vờn, vệ sinh lông cho nhau… thì rận sẽ rơi ra hoặc bò từ mèo có rận sang mèo khỏe mạnh.

Rận tai thường gây nhiễm trùng tai ở mèo, đặc biệt là mèo con. Khi mèo bị rận tai, tai thường đỏ, sưng và thậm chí chảy máu do gãi nhiều.

Hoặc một dấu hiệu đặc trưng khác thường thấy của rận tai  đó là chúng tiết ra chất dịch màu nâu sẫm hoặc đen như bã coffee trên tai mèo, nhiều lúc thường đóng thành vẩy.

Những con mèo được nuôi ở ngoài thường có nguy cơ nhiễm rận tai cao hơn mèo được nuôi trong nhà, vì chúng có cơ hội tiếp xúc nhiều với các con mèo khác, vậy nên xác suất gặp phải mèo bị nhiễm rận tai sẽ cao hơn.

Rận tai có nguy hiểm cho người không?

Hãy yên tâm vì loài ký sinh trùng này không thể tự tồn tại ngoài môi trường và chúng ta gần như hoàn toàn miễn dịch với chúng. Nhưng các thú cưng khác thì không được như vậy, nếu chó chơi cùng với một con mèo nhiễm rận tai thì khả năng bị lây cũng rất cao. Vì vậy nếu mèo của bạn có biểu hiện bị rận tai thì hãy cách ly nó với những vật nuôi khác nhé.

Image result for mèo và người

Điều cuối cùng, nếu thấy mèo có biểu hiện bị nhiễm rận tai hãy mang ngay đến bác sĩ thú ý để điều trị sớm. Vì rận tai có nguy cơ gây ra nhiễm trùng tai hoặc nấm tai ở mèo. Nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp thì mèo có thể bị mất thính giác.

Đọc thêm Cách trị rận tai ở mèo để biết thêm những cách điều trị đơn giản khi mèo nhà bạn bị nhiễm rận tai nhé.

 

 

 

Tags: , , , , ,

Bình luận