Dinh dưỡng cho mèo ở từng giai đoạn giúp bạn nuôi dưỡng và chăm sóc mèo cưng khỏe mạnh, lớn lên toàn diện. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của mèo mà bạn có thể áp dụng chế độ và khẩu phần ăn phù hợp. Tại bài viết sau đây Mèo Cún Pet Shop sẽ cung cấp thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của mèo đến các bạn. 

Dinh dưỡng cho mèo từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi

Đây được xem là giai đoạn đầu đời của mèo cưng, bạn cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, làm nền tảng để mèo phát triển về sau. Với mèo sơ sinh bạn phải nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức riêng. Từ 1 tháng tuổi trở lên, có thể cho các bé ăn dặm với thức ăn dạng hạt hoặc dạng ướt. Nên cho mèo ăn các thức ăn có hàm lượng nước cao, bổ sung thêm lượng nước cho các bé. Tại giai đoạn này đường ruột của mèo còn yếu, không nên cho ăn tinh bột.

Khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành

Mèo trưởng thành cần chế độ ăn đầy đủ và cân bằng nhằm duy trì cân nặng và sức khỏe. Tại giai đoạn này hệ tiêu hóa của mèo đã dần hoàn thiện, bạn có thể cho mèo ăn các dòng thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn tự nấu phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của các bé. Tuy nhiên không nên cho mèo ăn quá nhiều thức ăn trong ngày, tránh thừa cân béo phì, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mèo trưởng thành nên áp dụng chế độ và khẩu phần ăn là 250 Calo/ ngày. Ngoài ra bạn cần lưu ý mèo rất lười uống nước, chúng thường không uống nước trong ngày. Chính vì vậy cần bổ sung lượng nước hoặc cho mèo ăn thức ăn dạng mềm, ướt. Mèo thường liếm lông và nuốt vào bụng gây tắc búi lông, chính vì vậy khẩu phần ăn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ và lượng nước.

Dinh dưỡng cần thiết cho mèo

Trong khẩu phần ăn của mèo cưng nên đáp ứng các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: 

  • Protein/Chất đạm (nên chiếm tối thiểu 20% trong khẩu phần ăn của mèo)
  • Nước: Luôn để sẵn nước sạch tại chuồng nuôi hoặc nơi mèo ăn 
  • Các loại vitamin như Vitamin B, Vitamin E, giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mèo
  • Khoáng chất: Taurine giúp ngăn chặn các bệnh về mắt, chống lão hóa; Canxi giúp hệ xương và răng khỏe mạnh.  
  • Chất béo: Chất béo tốt từ thực vật hoặc dầu cá, giàu Omega-3 giúp lông mèo mượt và khỏe mạnh.

Trên đây là khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng cho mèo ở từng giai đoạn. Tại Mèo Cún Pet Shop hiện đang cung cấp đa dạng các dòng thức ăn dành cho từng độ tuổi và nhu cầu dưỡng chất của mèo cưng. Truy cập ngay https://meocun.com/ để tham khảo và đặt mua các sản phẩm thức ăn, phụ kiện, đồ dùng cho mèo cưng. 

Bình luận