Chăm sóc mèo bị viêm phúc mạc – Tìm lại sự khỏe khoắn cho các bé con

Việc thú cưng của mình bị mắc bệnh luôn là nỗi lo lắng của những người yêu động vật. Đặc biệt là những căn bệnh khá khó điều trị như viêm phúc mạc ở mèo. Vậy làm thế nào để chăm sóc thật tốt những bé mèo chẳng may mắc bệnh này? Và làm gì để phòng tránh bệnh hiệu quả? Tất tần tật lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau.

Chăm sóc mèo bị viêm phúc mạc

Vài nét về bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo được viết tắt là FIP. Theo y khoa, đây là căn bệnh gây ra bởi virus Corona FCoV ( Feline Corona). Mặc dù là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng. Nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị. 

Cách chăm sóc mèo bị viêm phúc mạc an toàn, khoa học

Vì đây là căn bệnh nguy hiểm mà lại khó điều trị nên cách chăm sóc cũng cần phải đặc biệt. Các bạn cần lưu ý một số giải pháp an toàn sau để chăm những chú mèo thật tốt.

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Bạn phải lưu tâm đến vấn đề chăm sóc hỗ trợ và giảm các phản ứng viêm của bệnh. Thông thường điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bác sĩ sẽ hút dịch nhằm đẩy chất lỏng đã tích tụ ra khỏi cơ thể.

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nguồn thức ăn của mèo bệnh

Chăm sóc mèo bị viêm phúc mạc tốt nhất là giảm thiểu khả năng lây lan của virus gây bệnh. Cụ thể như:

  • Vệ sinh sạch sẽ các khay đựng thức ăn, nước uống của chúng.
  • Đảm bảo nơi nằm của mèo luôn sạch, khô, thoáng khí. Dọn hết thức ăn, nước uống còn thừa, phân của mèo.
  • Sử dụng các dung dịch diệt khuẩn để xử lý triệt để ổ virus.
  • Cho mèo bệnh ăn vào khay đựng thức ăn riêng. Tuyệt đối không cho mèo ăn chung với nhau. Hãy đặt khay thức ăn ở vị trí dễ làm sạch, dễ khử trùng.
  • Chọn mua các loại cát vệ sinh của mèo đảm bảo an toàn, chất lượng. Đặc biệt là khử trùng thường xuyên.
  • Hãy thường xuyên vuốt ve, trò chuyện với chúng để chúng cảm thấy an toàn, thoải mái hơn.

 

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nguồn thức ăn của mèo bệnh

Cách ly mèo bệnh với những bạn mèo khác

Mèo nhà bạn bị viêm phúc mạc, hãy cách ly chúng khỏi những bạn mèo còn lại. Nếu mèo bệnh bị chết, bạn nên kiểm tra những bé mèo còn lại có dấu hiệu gì bất thường không. Nếu bạn muốn nuôi thêm mèo, mà thấy virus không lây sang mèo khác. Thì 1 tháng sau đó bạ có thể đưa bạn mèo mới về nhà.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách chăm sóc mèo bị viêm phúc mạc. Hy vọng những thông tin sẽ giúp các sen phòng bệnh cho bé mèo một cách tốt nhất. Chúc các sen áp dụng thành công!