Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chó bỏ ăn hay chán ăn, ăn ít hoặc không có hứng thú với đồ ăn. Việc bỏ ăn có thể cún cưng sút cân, ảnh hưởng đến sinh trưởng, nghiêm trọng hơn chúng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn khác. Tại bài viết sau đây Mèo Cún Pet Shop sẽ cung cấp các nguyên nhân phổ biến nhất khiến cún cưng bỏ ăn, chán ăn.

Chó bỏ ăn do vấn đề răng miệng

Một trong những nguyên nhân khiến chó chán ăn, bỏ ăn chính là do chúng mắc các bệnh hay tình trạng về văn miệng. Chó bị sưng nướu hay đau răng, sưng lợi có thể khiến cún bị đau và không thể nhai được thức ăn. Miệng đau cũng khiến việc nhai, nuốt thức ăn khó khăn hơn, khiến chó bỏ bữa hoặc ăn ít so với ngày thường. Nếu phát hiện chó bỏ ăn do răng miệng bạn nên cho chúng ăn thức ăn mềm, có dạng lỏng tránh cún phải nhai nhiều.

Chó kén ăn, chán thức ăn

Việc ăn quá nhiều, quá lâu một loại thức ăn thường gây nghiện hoặc kén ăn, chán ăn ở chó cưng. Hương vị thức ăn quá quen thuộc không kích thích được khẩu vị và cảm giác thèm ăn, muốn ăn ở cún cưng, khiến chú bỏ bữa. Đối với trường hợp này bạn nên đổi sang loại thức ăn khác hoặc đan xen thức ăn hạt, thức ăn ướt trong khẩu phần ăn của cún. Thi thoảng bạn nên cho cún ăn thức ăn với hương vị mới lạ nhằm kích thích vị giác của các em.

Do các vấn đề sức khỏe

Bệnh lý hay mệt mỏi trong người cũng là nguyên nhân khiến chó biếng ăn, chán ăn. Hầu hết chó cưng bị ốm, sốt đều có biểu hiện rõ rệt như chán ăn, ăn ít hoặc không ăn thức ăn như thường ngày. Bỏ ăn còn có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn ở chó cưng.

Nguyên nhân chó bỏ ăn do tuổi tác

Đối với các chú chó già có tuổi đời lâu, việc chán ăn hay bỏ ăn, ăn ít là biểu hiện khá phổ biến. Cũng giống như con người, chó già không cần nhiều nhu cầu năng lượng, chúng không hoạt bát và lanh lợi như chó ở độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó việc răng lợi, hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu giảm sút cũng khiến chó giảm cảm giác thèm ăn. Với chó già bạn nên sử dụng thức ăn mềm, cung cấp dinh dưỡng cân bằng, dễ nhai và nuốt.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng chó bỏ ăn, chán ăn. Để thay đổi thức ăn cho cún cưng bạn có thể tham khảo các dòng thức ăn hạt, thức ăn bán ẩm hay thức ăn ướt từ các thương hiệu hàng đầu tại Mèo Cún Pet Shop.

Bình luận