10 ĐIỀU LƯU Ý KHI LẦN ĐẦU NUÔI CHÓ

Bạn là người yêu chó và từ trước tới giờ luôn thả tim bất kỳ bức ảnh nào về chó trên mạng xã hội? Sau cả quãng thời gian gato với các Sen từ mọi miền Tổ Quốc, giờ bạn cũng có thể vác một em chó về nhà nuôi. Đó là một điều tuyệt vời nhưng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nuôi chó trước đó.

Sau đây, Meocun.com xin giới thiệu cho bạn 10 điều cần lưu ý khi nuôi chó, đặc biệt dành cho những người nuôi chó lần đầu tiên, để công cuộc chăm Boss của các Sen trở lên dễ dàng hơn nhé.

 

1. Cần xác định rõ về điều kiện kinh tế, công việc và gia đình của bạn

Đây là điều quan trọng trước khi quyết định nuôi chó. Mỗi giống chó lại có những đặc tính và tính cách khác nhau, vậy nên tùy vào hoàn cảnh của riêng bạn mà có thể tham khảo để nuôi chó một cách tốt nhất.

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn có thể chọn những giống chó thân thiện có thể chơi với trẻ em như: Toy Poodle, Dachshund, Chihuahua… Nếu bạn sống độc thân nên chọn một chó năng động, thông minh, dễ dạy bảo để làm bạn với mình, như: Cocker, Golden Retriver, Labrador…

Bạn bận rộn và thường hay đi công tác, hãy chọn những chú chó lông ngắn và sát như: Beagle, Phú Quốc, Pinscher,…Nếu bạn thường xuyên ở nhà và yêu thích việc chăm sóc chải chuốt, bạn có thể chọn những chú chó có bộ lông đặc biệt như : Yorkshire Terrier, Pomeranian, Poodle, Shit Tzu…

2. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại thức ăn phù hợp với chó của bạn

Tùy thuộc vào độ tuổi mà bạn có thể chọn mua những loại thức ăn khác nhau.

Khuyến khích các bạn nên cho chó thử nhiều loại thức ăn đa dạng như các vị khác nhau, loại hạt, loại pate, hoặc tự nấu thức ăn để đổi khẩu vị và tạo cảm giác ngon miệng cho chó.

Nếu có điều kiện, hãy thường xuyên trao đổi với các bác sĩ thú ý về nhu cầu dinh dưỡng vã sức khỏe của chó để có thể chuẩn bị môt menu tốt nhất.


3. Chuẩn bị một chỗ ngủ đủ tốt

Thiết kế một không gian riêng cho chó, có thể là với một cái lồng nhỏ. Điều này tạo cảm giác an toàn cho chó của bạn. Nên đặt thêm miếng lót hoặc giường êm ái để chó nghỉ ngơi.

 

4. Học cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Hầu hết mọi người giờ nuôi chó trong nhà, vậy nên vấn đề vệ sinh luôn được coi trọng.

Hiện giờ có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như xịt đánh dấu hay những bài tập tạo thói quen.

Hoặc nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể đưa chó đến những nơi chuyên huấn luyện thú cưng để rèn thói quen này cho boss nhà bạn.

5. Thỉnh thoảng hãy để chó có không gian riêng tư

Sống ở một ngôi nhà mới không tránh khỏi việc chó cảm thấy mệt mỏi hoặc stress vì chưa thể quen ngay với môi trường lạ. Lúc này bạn nên tạo những không gian riêng tư cho chó, có thể là ngay chính chiếc chuồng của nó.

Nếu chó của bạn tự vào chuồng nằm ngay cả khi bạn đang ở nhà, thì hãy để nó nghỉ một lát nhé.

 

6. Tạo một thói quen với cún cưng và duy trì nó thường xuyên

Thay đổi môi trường sống có thể dẫn đến những điều đáng lo ngại. Để giúp chó nhanh chóng làm quen, hãy tạo một thói quen hàng ngày cho chó của bạn.

Có thể là cùng nhau chạy bộ, đi dạo trong công viên vào buổi sáng hoặc chiều, hay mua cho chó đồ chơi để tự chơi riêng trong khi bạn đi vắng hoặc ăn tối.

7. Nên nhớ rằng: Kiên nhẫn là đức tính cần thiết để nuôi chó

Và có lẽ nuôi chó cũng là một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn.

Vì cả hai (bạn và chó của bạn) đều mới bắt đầu làm quen với nhau, nên cần nhiều thời gian và sự nhẫn lại. Nhưng hãy yên tâm vì chó là loài thân thiện bậc nhất, nó sẽ sớm yêu quý bạn thôi.

 

8. Phải làm sao nếu chó bắt đầu biếng ăn?

Một số chó khi thay đổi môi trường sống thường có biểu hiện lười ăn hoặc chán ăn. Bạn có thể thay đổi đa dang các món ăn cho chó. Hoặc thay đổi bát ăn của chó để kích thích sự ngon miệng.

9. Lưu ý về thời gian tẩy giun, chăm sóc sức khỏe định kỳ của chó

Từng giai đoạn phát triển sẽ có cách chăm sóc chó khác nhau.

Đối với chó dưới 06 tháng tuổi thì nên dùng thuốc tẩy giun khi chó được 01 tháng và các tháng sau đó thì mỗi tháng tẩy giun một lần cho đến khi chó tròn 06 tháng tuổi.

Đối với chó trên 06 tháng tuổi thì nên tẩy giun 03-04 tháng một lần.

Bạn có thể tham khảo và chọn mua các sản phẩm tẩy giun của Meocun.com cung cấp

10. Môi trường sống của bạn cũng ảnh hưởng nhiều đến chó

Đối với những loại chó lớn thì cần phải có không gian vận động nên nếu như chỗ bạn ở không có sân vườn thì hãy thường xuyên cho chó đến công viên nhé.